Phan Rang Tháp Chàm thành phố ấn tượng với cái tên dài nhất Việt Nam

Phan Rang – Tháp Chàm là thành phố có tên dài nhất Việt Nam hiện nay. Tên thành phố có đến 4 từ và 16 chữ cái.

Trong lịch sử, vùng đất Phan Rang – Tháp Chàm đã trải qua nhiều lần chia tách, tái lập, thay đổi địa danh và địa giới hành chính. Có những giai đoạn, Phan Rang và Tháp Chàm là những đơn vị hành chính riêng biệt. Địa danh ghép Phan Rang – Tháp Chàm chính thức ra đời từ năm 1948, do chính quyền cách mạng đặt.

plong-garai1
plong-garai1

Phan Rang – Tháp Chàm (thường được gọi tắt là Phan Rang) là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Ninh Thuận. Tên Phan Rang được phiên âm Việt hóa của Panduranga hoặc Parang. Tên Tháp Chàm được đặt theo cụm tháp Poklong Garai phía bắc thành phố.Phan Rang Tháp Chàm được ví như trái tim của Ninh Thuận khi nằm giữa trung tâm tỉnh, là ngã ba liên kết vùng giữa các tỉnh Lâm Đồng, Khánh HòaBình Thuận.

TP Phan Rang – Tháp Chàm hiện là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật của Ninh Thuận. Ngược dòng lịch sử từ thời các chúa Nguyễn, vùng đất Phan Rang luôn giữ vai trò lỵ sở, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Ninh Thuận. Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, thị xã Phan Rang – Tháp Chàm trở thành tỉnh lỵ. Đến năm 2007, trên cơ sở toàn bộ diện tích, dân số và các đơn vị hành chính của thị xã, Chính phủ quyết định thành lập TP Phan Rang – Tháp Chàm.

Tháp Pô Klong Garai, còn gọi Tháp Chàm, là di tích kiến trúc, nghệ thuật mang đậm dấu ấn văn hóa Chăm còn tồn tại khá nguyên vẹn ở Ninh Thuận. Công trình được xây dựng khoảng cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14, thờ vua Pô Klong Garai, người được đồng bào Chăm tôn kính, nhớ ơn vì đã có công giúp dân làm thủy lợi. Hiện tháp Pô Klong Garai là điểm du lịch thu hút nhiều du khách check-in khi đến thành phố này.

Tháp Po Klong Garai là tên gọi chung cho một cụm tháp Chàm hùng vĩ và đẹp nhất còn lại ở Việt Nam. Tháp Pô Klong Garai là một tổng thể gồm ba tháp: tháp chính (cao 20,5m), tháp lửa (cao 9,31m), tháp cổng (cao 8,56m). Công trình này có trình độ kiến trúc, nghệ thuật, điêu khắc đạt đến đỉnh cao.

Ngoài các giá trị vật thể, văn hóa phi vật thể của người Chăm ở Ninh Thuận cũng phong phú với hơn 100 lễ hội diễn ra quanh năm, trong đó tiêu biểu phải kể đến là lễ hội Ka-tê tổ chức ở tháp Chăm vào tháng 7 lịch Chăm hàng năm. Đây là lễ hội dân gian đặc sắc nhất trong kho tàng văn hoá của người Chăm, phản ánh sinh hoạt của cộng đồng người địa phương.

le-hoi-kate
le-hoi-kate

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 350 km về phía nam, cách Nha Trang 105 km, cách Đà Lạt 110 km đồng thời nằm cách sân bay Cam Ranh khoảng 60 km, thuận tiện cho việc giao lưu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Ninh Thuận.

 

Những bài viết liên quan

Một ngày khám phá Đầm Nại Ninh Chữ

Đầm Nại (Ninh Thuận) được thiên nhiên ban tặng cho khu...

Cùng chuyên mục

Một ngày khám phá Đầm Nại Ninh Chữ

Đầm Nại (Ninh Thuận) được thiên nhiên ban tặng...

Mũi Dinh điểm du lịch hoang sơ thu hút dòng khách du lịch

Với phong cảnh hoang sơ, những núi đá nhấp...

Stay in touch!

Follow our Instagram