Bình Thuận tập trung khai thác thế mạnh du lịch biển

Trải qua 25 năm phát triển và hội nhập, ngành du lịch Bình Thuận tiếp tục trên đà tăng trưởng, không những là điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam, mà còn là điểm nghỉ dưỡng biển nổi tiếng thế giới.

Thêm niềm vui đến với Bình Thuận khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né là khu du lịch quốc gia, mở ra hướng đi mới, phát triển mới cho du lịch Bình Thuận.

Khai thác hiệu quả thế mạnh du lịch biển

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, đến tháng 10/2020, toàn tỉnh có 383 dự án đầu tư dịch vụ du lịch với tổng vốn đăng ký 59.618 tỷ đồng, tổng diện tích đất 6.386 ha (trong đó có 24 dự án đầu tư nước ngoài).

Toàn tỉnh hiện có 562 cơ sở lưu trú đang hoạt động với 16.589 phòng; đã xếp hạng 90 cơ sở lưu trú với 6.033 phòng; ngoài ra còn có 557 căn hộ và 315 biệt thự.

Ngành Du lịch tỉnh hiện có khoảng 25.000 lao động, trong đó khoảng 70% đã đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về du lịch.

binhthuangov
binhthuangov

Cùng với phát triển kinh tế, trong 25 năm qua, ngành Du lịch đã khởi sắc, đạt được những thành quả quan trọng, ngày càng tăng cả quy mô và chất lượng, dần khẳng định vai trò, vị trí của mình.

Năm 2019, toàn tỉnh đón 6,4 triệu lượt khách (tăng hơn 100 lần so với năm 1995), trong đó riêng khách quốc tế đạt 775.000 lượt người; doanh thu từ du lịch tăng trưởng khá cao, đạt 15.110 tỷ đồng, tăng gấp nhiều lần so với những năm đầu khai phá ngành du lịch của tỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Hai – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết Bình Thuận đã trở thành khu du lịch trọng điểm của quốc gia với các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, tham quan, du lịch kết hợp chơi thể thao, du lịch tín ngưỡng, biển đảo…

Du lịch phát triển đã góp phần quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của tỉnh, năm 2020 ước đạt 10% so với GRDP của tỉnh. Qua đó, giúp giải quyết nhiều việc làm, thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động, đặc biệt là lao động nông thôn, các vùng ven biển. Du lịch phát triển cũng góp phần gìn giữ và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, các tài nguyên thiên nhiên trên địa bàn tỉnh.

Mũi Né sẽ là điểm đến hàng đầu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Tròn 25 năm phát triển, du lịch Bình Thuận đã tạo dựng được thương hiệu trên bản đồ du lịch Việt Nam. Theo nhận định của các chuyên gia, 25 năm qua không nơi nào trên đất nước Việt Nam có tốc độ đầu tư trên lĩnh vực du lịch mạnh mẽ như tại Phan Thiết-Bình Thuận.

bien_binh_thuan
bien_binh_thuan

Cùng với đó, hạ tầng giao thông đến Bình Thuận đang hoàn thiện cũng là một điểm thuận lợi cho du lịch. Quốc lộ 1A đã mở rộng hoàn thành; cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết, Phan Thiết Vĩnh Hảo đã được khởi công và sớm hoàn thành đưa vào hoạt động, hệ thống giao thông nối kết các khu, điểm du lịch đang hoàn thiện sẽ là đòn bẩy quan trọng cho du lịch Bình Thuận “cất cánh” mạnh mẽ trong những năm tới.

Một tin vui đến với Bình Thuận nhân kỷ niệm 25 năm Ngày du lịch Bình Thuận (24/10/1995-2020) là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là Khu du lịch quốc gia.

Tỉnh đề ra mục tiêu là tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật du lịch, đáp ứng các tiêu chí của khu du lịch quốc gia; thu hút các nhà đầu tư chiến lược có tầm cỡ để phát triển Khu du lịch Mũi Né trở thành một điểm đến hấp dẫn, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống du lịch của vùng du lịch Duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước.

Bình Thuận phấn đấu đến năm 2030 đưa khu du lịch quốc gia Mũi Né trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Du lịch Bình Thuận phấn đấu đến năm 2025 đón khoảng 9 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 1,5 triệu lượt; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 24.000 tỷ đồng; tạo việc làm cho khoảng 24.000 người.

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bình Thuận, để phát triển du lịch bền vững, bên cạnh việc phát triển đa dạng các loại hình du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, xây dựng hình ảnh điểm đến an toàn thân thiện… việc hợp tác, liên kết du lịch là một trong những giải pháp quan trọng được Bình Thuận quan tâm.

Tỉnh tiếp tục thực hiện chương trình hợp tác liên kết tam giác phát triển du lịch Bình Thuận-Thành phố Hồ Chí Minh-Lâm Đồng với sản phẩm liên kết “Chợ Sài Gòn-Hoa Đà Lạt-Biển Mũi Né. . Đồng thời, tăng cường hợp tác phát triển du lịch với các trung tâm du lịch lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ nhằm nối tour khách quốc tế đến Bình Thuận và thu hút khách nội địa vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Về định hướng phát triển tuyến du lịch trong thời gian tới, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cho biết để tập trung phát triển du lịch theo đúng định hướng đề ra, tỉnh đang đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực kinh tế và kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch biển, với tổng vốn đầu tư lớn để triển khai các tổ hợp, khu phức hợp du lịch cao cấp.

Trong tương lai, tỉnh sẽ cung ứng sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển, thể thao biển cao cấp và dịch vụ du lịch có liên quan. Từ đó, tạo tiền đề để thu hút, phân khúc thị trường khách du lịch có khả năng chi trả cao và lưu trú dài ngày.

Những bài viết liên quan

Một ngày khám phá Đầm Nại Ninh Chữ

Đầm Nại (Ninh Thuận) được thiên nhiên ban tặng cho khu...

Cùng chuyên mục

Một ngày khám phá Đầm Nại Ninh Chữ

Đầm Nại (Ninh Thuận) được thiên nhiên ban tặng...

Mũi Dinh điểm du lịch hoang sơ thu hút dòng khách du lịch

Với phong cảnh hoang sơ, những núi đá nhấp...

Stay in touch!

Follow our Instagram