Giới thiệu về thành phố Phan Rang – Tháp Chàm

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm được ví như trái tim của Ninh Thuận khi nằm giữa trung tâm tỉnh, là ngã ba liên kết vùng giữa các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận và Khánh Hòa. Không chỉ có bờ biển dài hơn 10km, du lịch Phan Rang Tháp Chàm còn có nhiều điều kiện để phát triển các hình thái du lịch nghỉ dưỡng, các hoạt động du lịch thể thao trên biển như thuyền buồm, ván diều, lặn ngắm san hô… do sở hữu 1 trong 13 vịnh nước sâu của cả nước. Bao quanh thành phố là hàng loạt điểm đến nổi tiếng của Ninh Thuận như Vĩnh Hy, đồi cát Nam Cương, Vườn Quốc gia Núi Chúa…

Lịch sử hình thành và phát triển Tp.Phan Rang – Tháp Chàm

Phan Rang – Tháp Chàm (thường được gọi tắt là Phan Rang) là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Ninh Thuận. Tên Phan Rang được phiên âm Việt hóa của Panduranga hoặc Parang. Tên Tháp Chàm được đặt theo cụm tháp Poklong Garai phía bắc thành phố. Vùng đất nắng Phan Rang từng là kinh đô Panduranga của Vương quốc Champa cổ.

plong-garai1
plong-garai1

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm thành lập vào năm nào?

Theo lịch sử ghi lại, vào mùa Xuân năm Quý Tỵ (1653), được lệnh chúa Nguyễn Phúc Tần (1648 – 1687), cai cơ Hùng Lộc Hầu đã lấy vùng đất từ bờ Bắc sông Phan Lung (sông Phan Rang, sông Dinh ngày nay) ra đến núi đá Bia – Đèo Cả lập dinh Thái Khang. Vùng đất Phan Rang – Tháp Chàm thuộc phủ Diên Ninh, là một trong hai phủ của dinh Thái Khang lúc bấy giờ.

Đến năm 1693, chúa Nguyễn Phúc Chu (1691 – 1725) đã mở rộng đất đai xuống phía Nam, lấy toàn bộ vùng đất từ Phan Rang đến Bình Thuận lập trấn Thuận Thành và chia thành 4 đạo : Phan Rang, Phan Thiết, Ma Li và Phố Hài; từ đó địa danh hành chính Phan Rang chính thức ra đời. Năm Minh Mạng thứ 13 (1832) trấn Thuận Thành được đổi thành hai phủ : Ninh Thuận và Hàm Thuận. Năm Thành Thái thứ 13 (1901) ngày 20/5/1901, triều Nguyễn thành lập tỉnh Phan Rang, bao gồm các đạo Ninh Thuận, huyện An Phước và huyện Tân Khai .

Tháng 8/1948, thị xã Phan Rang – Tháp Chàm được chính quyền cách mạng thời đó thành lập và cái tên Phan Rang – Tháp Chàm chính thức được biết đến từ đó.

Tiềm năng phát triển lĩnh vực du lịch Tp.Phan Rang – Tháp Chàm

Bờ biển và cảnh quan thiên nhiên của thành phố có nhiều thuận lợi để phát triển du lịch Phan Rang – Tháp Chàm , trên suốt chiều dài bờ biển có thể xây dựng nhiều khu du lịch. Từ các khu du lịch ven biển, có thể phát triển nhiều tuyến du lịch đi trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là tuyến đi Nha Trang, Đà Lạt, Thành phố Hồ Chí Minh.

Khí hậu Phan Rang rất khô và có lẽ là vùng khô hạn nhất Việt Nam, lượng mưa hàng năm của thành phố này rất ít với nhiệt độ trung bình hàng năm từ 26-27ºC. Thời tiết có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 11; mùa khô từ tháng 12 đến tháng 8 năm sau.

bien-binh-tien1
bien-binh-tien1

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm nằm trên trục giao thông trọng yếu Bắc – Nam – Tây Nguyên, có hai tuyến quốc lộ chạy ngang là Quốc lộ 1A (Bắc – Nam), Quốc lộ 27 đi Thành phố Đà Lạt và các Tỉnh Tây nguyên nên việc đi lại tương đối thuận lợi. Hàng năm có hàng ngàn du khách từ Phan Rang lên Đà Lạt để du lịch, nghỉ mát và ngược lại.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt – Phan Rang : Từ Đà Lạt đi Ninh Thuận nếu lựa chọn xe khách bạn đặt xe Hiền Ân, xuất phát lúc 8h, 7h30 có xe trung chuyển qua tận nơi đón (có nhiều khung giờ chạy cho các bạn chọn nha). giá vé 80k/người, tầm 11h30 đến TP Phan Rang. muộn hơn 1h so với dự định. Đi Phan Rang còn có xe Tuấn Tú, cũng 80k/người nhưng xe chạy nhanh hơn.

Gợi ý 1 ngày rong chơi: City tour Phan Rang – Tháp Chàm

8h00: Dậy sớm thuê xe máy ở Phan Rang, kiếm 1 hàng nào đấy ăn sáng thưởng thức một số món ăn ngon của Phan Rang. Nếu thích có thể làm thêm 1 ly cafe trước khi khởi hành.

cv-bien-binh-son
cv-bien-binh-son

9h00: Xuất phát đi tháp Poklong Garai

10h00: Đi đồng cừu An Hòa, vườn nho Ba Mọi

Trưa quay lại thành phố Phan Rang ăn trưa, nếu mệt các bạn có thể về khách sạn nghỉ ngơi.

13h30: Đến bảo tàng Ninh Thuận tìm hiểu thêm về văn hóa, lịch sử của địa phương

15h00: Ghé thăm các làng làm gốm và dệt thủ công của người Chăm, ngoài việc tìm hiểu về quá trình sản xuất các sản phẩm, các bạn có thể tự tham gia và cuối cùng là mua về làm quà.

17h00 Tới bãi biển Bình Sơn – Ninh Chữ tắm biển. Thưởng thức hải sản

20h: Lên tàu trở lại nơi xuất phát. Tạm biệt Tp. Phan Rang – Tháp Chàm và hẹn ngày gặp lại sớm nhất nha!

DEO-NGOAN-MUC
DEO-NGOAN-MUC

Ngày nay, TP.Phan Rang Tháp Chàm trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn của nhiều du khách, không chỉ với nhiều điểm du lịch nổi tiếng mà đến Phan Rang – Tháp Chàm bạn sẽ cảm nhận được hết phong cảnh hữu tình nơi đây, đặc biệt người dân Phan Rang rất đỗi bình dị và mến khách. 

Những bài viết liên quan

Một ngày khám phá Đầm Nại Ninh Chữ

Đầm Nại (Ninh Thuận) được thiên nhiên ban tặng cho khu...

Cùng chuyên mục

Một ngày khám phá Đầm Nại Ninh Chữ

Đầm Nại (Ninh Thuận) được thiên nhiên ban tặng...

Mũi Dinh điểm du lịch hoang sơ thu hút dòng khách du lịch

Với phong cảnh hoang sơ, những núi đá nhấp...

Stay in touch!

Follow our Instagram