Tuyệt vời Cù Lao Câu: Điểm trải nghiệm hấp dẫn ở Bình Thuận

Một chuyến du lịch Bình Thuận nếu bạn muốn tìm cho mình một địa điểm trải nghiệm hấp dẫn thì Cù Lao Câu là gợi ý tuyệt vời. Vậy, Cù Lao Câu có gì hay và hấp dẫn? Kinh nghiệm trải nghiệm Cù Lao Câu cần những gì? Hãy cùng Sài Gòn Hòn Ngọc Tourist khám phá Cù Lao Câu qua bài viết dưới đây.

Vị trí và cách di chuyển đến Đảo Cù Lao Câu Bình Thuận

Cù Lao Câu, Cù Lao Cau hay đảo Câu là đảo nhỏ nằm xa đất liền, hiện thuộc địa phận thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Cách cảng Phước Thể (Thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) khoảng hơn 10km, mất khoảng 30 phút đi tàu và 15 bằng cano cao tốc và cảng cá Cà Ná (xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) tầm 20km mất hơn 1h di chuyển bằng tàu.

Với khoảng cách này, để di chuyển ra đảo Cù Lao Câu, bạn sẽ chọn một trong hai điểm xuất phát sau.

Điểm đầu tiên, xuất phát tại cảng cá Phước Thể thuộc thị trấn Liên Hương thuộc huyện Tuy Phong. Tại đây, bạn có thể liên hệ đặt thuê tàu của anh Lập – nhân viên của Trung tâm Bảo tồn Biển (sđt: 0918 335 617, giá từ 200,000 – 250.000 đồng/người/khứ hồi), hoặc anh Quang chủ tàu Song Én 0915 816 131, hoặc anh Vũ số điện thoại 097 668 80 75.

Bên cạnh việc đặt thuê tàu của anh Quang và anh Lập. Bạn có thể liên hệ đặt tour khám phá Cù Lao Câu của anh Hưng – HDV thổ địa. chuyên dẫn các đoàn Phượt. Số điện thoại liên hệ: 0962 961 248 – 0962 800 944. Hoặc bác Tư Hữu (0932 144 454) chủ quán Tư Hữu – người luôn thường trực ở đảo, có mối quan hệ thân thiết với cá cán bộ, bộ đội biên phòng ở Cù Lao Câu.

Còn xuất phát tại cảng cá Cà Ná (xã vĩnh Tân thuộc thị trấn Cà Ná, huyện Thuận Nam) thì bạn có thể liên hệ đặt thuê tàu của các ngư dân sống gần đó. Một điều lưu ý khi đi tàu tại cảng cá Cà Ná là thời gian di chuyển lâu hơn cảng cá Phước Thể tầm 30 phút. Do đó mà giá tàu dành cho một người ở đây cũng cao hơn một chút.

Thời điểm lý tưởng đi Cù Lao Câu, nên đi mùa nào, tháng mấy?

Vì là đảo nằm xa đất liền, hàng năm thường xuyên chịu nhiều ảnh hưởng từ bão, do đó mà thời gian thích hợp nhất để đi du lịch ở đây là từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 8.

Đây là thời gian chung, tuy nhiên vào những ngày trong tháng 3, tháng 4 và tháng 5, nói chung là khoảng thời gian sau tết. Biển thường xuyên động do có nhiều cơn gió lớn. Vì vậy, trước khi thực hiện chuyến du lịch, bạn phải xem dự báo khí hậu hoặc hỏi thông tin qua các chủ tàu.

Chuyện về các băng cướp biển và dấu ấn vua Gia Long ở Cù Lao Câu

Theo chia sẻ từ những bậc cao niên (những người gắn liền cuộc đời mình với biển) đang sinh sống tại khu vực cảng Phước Thể, thì Cù Lao Câu ngày ấy là nơi ẩn nấp của các băng cướp biển (hải tặc). Các băng cướp này thường chọn các vị trí hiểm trở trên đảo để làm căn cứ, nhằm mục đích tổ chức cướp bóc các tàu hàng qua lại.

Cũng theo lời kể, các băng cướp biển này rất liều lĩnh. Với trang bị đầy đủ gồm đao, kiếm, mã tấu, súng, thuốc nổ, … cúng sẵn sàng tấn công bất kỳ tàu hàng nào. Tiêu điểm là trong thế chiến thứ hai, các băng hải tặc đã tấn công và cướp bóc các tàu hàng Nhật.

Sự kiện này đã làm chấn động đến người Nhật, nhưng người Nhật không thể làm được gì các băng cướp biển này. Về sau, khi chiến tranh kết thúc, con cháu của những thủy thủ người Nhật bị các băng hải tặc tấn công ở đây thường đi tàu ra đảo để thả vòng hoa tưởng niệm.

Bên cạnh câu chuyện của các băng cướp biển, Cù Lao Câu còn được biết đến là nơi ghi dấu những ngày trốn chạy quân Tây Sơn của Chúa Nguyễn Ánh, sau này là vua Gia Long.

Đến nay, mặc dù chưa có tài liệu nào ghi rõ về sự kiện này, nhưng câu chuyện vua Gia Long cho đào giếng để tìm kiếm nguồn nước trong những ngày lưu trú trên đảo vẫn được các thế hệ truyền tai nhau. Hiện nay, cái giếng này vẫn còn, và được người dân gọi là giếng Gia Long. Nước trong giếng rất trong và mát, đặc biệt là nước rất ngọt.

Sau giải phóng 1975, Cù Lao Câu được lực lượng biên phòng đóng quân, tiếp quản. Do điều kiện trên đảo khó khăn, dường như không có sự sống nên ngư dân không thể cư trú tại đây được. Chính vì vậy mà không có ai đến đây sống ngoài lực lượng biên phòng thực hiện nhiệm vụ giữ đảo ở đây.

Khám phá Cù Lao Câu – Thiên đường biển của Bình Thuận

Như đã đề cập từ trên, Cù Lao Câu là một đảo nhỏ nằm xa đất liền và không có người sinh sống, ngoài lực lượng biên phòng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đảo. Chính từ điều này mà cảnh vật ở đây không hề bị tác động bởi bàn tay của con người. Nói đúng hơn, Cù Lao Câu từ khi được phát hiện cho đến nay vẫn còn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ, thuần khuyết của mình.

Bằng những điều này, khi đến tham quan đảo, bạn sẽ tìm được cho mình nhiều trải nghiệm hấp dẫn.

Đầu tiên, khi đặt chân lên Cù Lao Câu, hầu hết bất kỳ ai cũng đều tìm đến giếng Gia Long – giếng duy nhất trên đảo tính đến thời điểm hiện tại và được vua Gia Long cho đào trong cuộc chạy trốn nhà Tây Sơn.

Điều đáng nói về giếng nước Gia Long này là nước không bao giờ cạn, quanh năm nước luôn trong và mát. Đặc biệt là nước trong giếng rất ngọt. Và tất nhiên, bạn đừng quên uống một ngụm cho đã khi đến đây.

Tiếp tục khám phá Cù Lao Câu, tại vị trí giếng Gia Long nhìn thẳng về hướng tay phải là một ngôi đền nhỏ thờ thần Nam Hải Long Vương. Có thể bạn chưa biết hoặc đã biết, bất kỳ một làng biển nào trên dải đất miền Trung cũng có một công trình lăng để thờ vị thần này và các vị thần khác của biển.

Đây là một phong tục đặc sắc trong tín ngưỡng dân gian của ngư dân các làng biển, và thần Nam Hải này chính là Cá Ông (tức loài cá voi), ngư dân gọi là Ông Nam Hải và được phong là Nam Hải Long Vương. Về sau vua Gia Long sắc phong là Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân thượng đẳng thần.

Gần với đền thờ thần Nam Hải Long Hương, Cù Lao Câu còn nổi tiếng với Hang Yến (nơi cư trú của hàng nghìn con yến biển) và hang Ba Hòn (hang động theo lời kể của các bậc cao niên ngày xưa có đường dẫn xuống “âm tào địa phủ”.

Ngoài việc tham quan các điểm nổi tiếng của Cù Lao Câu, về đêm nếu bạn muốn cắm trại tại đây thì có thể xin phép và đăng ký với lực lượng biên phòng. Và nếu có chút khó khăn thì bạn có thể nhờ Bác Tư Hữu xin dùm.

Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm biển tại đảo, hàng năm tại đây, chính quyền xã Phước Thể kết hợp với lực lượng biên phòng tại đảo tổ chức chương trình tình nguyện bảo vệ Rùa biển Hòn Câu.

Để tham gia chương trình này, bạn phải làm hồ sơ đăng ký tại Ủy ban xã Phước Thể và đợi câu trả lời trong một thời gian tương đối dài. Do tính chất và điều kiện lựa chọn cao, nên mỗi đợt chỉ có khoảng 5 – 10 Tình Nguyện Viên (hạn chế số lượng nhằm tránh tác động xấu tới môi trường).

Một vài lưu ý cần biết khi đi Cù Lao Câu

  • Nên thực hiện chuyến hành trình vào lúc sáng sớm (từ 6g30 – 7g30) và kết thúc trước 17h00. Nếu cắm trại qua đêm thì phải làm giấy xin phép lực lượng biên phòng. Sau khi hoàn thành mọi thủ tục và được sự cho phép, một địa điểm nằm gần bờ biển sẽ là nơi diễn ra chương trình lửa trại cuốn hút.
  • Ban đêm nếu có đi dạo trên đảo nhớ mang giày hoặc dép vai hậu, đặc biệt là đem đèn pin soi đường phòng đạp bởi đá nhọn và rắn tấn công.
  • Đem theo thức ăn và nước ngọt trong suốt cả chuyến đi.
  • Trên đảo chỉ duy nhất có hai đến ba quán bày bán nước, thức ăn và hải sản. Giá cả tương đối rẽ, không đắt đỏ, do đó mà bạn đừng lo.
  • Nếu cắm trại và ở lại đảo, bạn và cùng đồng đội của mình phải chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng.
  • Tuyệt đối không đến Cù Lao Câu vào thời điểm biển động.
  • Tại đảo có nhiều bãi rạn, san hô là nơi sinh sống của nhiều loại cua, cá. Chính vì vậy, bạn có thể tổ chức đánh bắt lưới nhỏ ở đây.
  • Tuyệt đối không xả rác, đem cái gì theo thì đem cái đó về.
Yến Khoa
Nhân viên tư vấn dịch vụ tại Ninh Chữ

Những bài viết liên quan

Một ngày khám phá Đầm Nại Ninh Chữ

Đầm Nại (Ninh Thuận) được thiên nhiên ban tặng cho khu...

Cùng chuyên mục

Một ngày khám phá Đầm Nại Ninh Chữ

Đầm Nại (Ninh Thuận) được thiên nhiên ban tặng...

Mũi Dinh điểm du lịch hoang sơ thu hút dòng khách du lịch

Với phong cảnh hoang sơ, những núi đá nhấp...

Stay in touch!

Follow our Instagram